A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần chủ động trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

          Trong giai đoạn mưa kéo dài như hiện nay, là thời điểm có nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết cao. Để chủ động phòng ngừa bệnh bùng phát, huyện Đăk Hà đang tập trung huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương và sự chủ động trong phòng chống dịch bệnh của mỗi người dân.

Phát huy vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể trong việc

tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của nhân dân

             Theo dự báo của ngành Y tế, năm 2022 là năm có nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch ở mức cao. Đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng trong thời điểm mưa nhiều như hiện nay. Đối với huyện Đăk Hà, theo Báo cáo của TTYT huyện, từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 10 ổ dịch sốt xuất huyết tại 3 xã, thị trấn với 130 ca mắc, tăng 89 ca so với cùng kỳ năm 2021.

           Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

         Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) dẫn đến tử vong. Biểu hiện của sốt xuất huyết là sốt cao đột ngột, nhiệt độ 39-40oC, sốt kéo dài 2-7 ngày, sốt kèm các triệu chứng: mệt mỏi, chán ăn, đau bụng ở thượng vị hoặc hạ sườn phải, đôi khi nôn, gan to: ở trẻ em hay gặp hơn người lớn, đôi khi da xung huyết hoặc có phát ban. Hiện chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết, việc phòng bệnh chủ yếu bằng các giải pháp Y tế dự phòng.

         Theo đánh giá hiện nay, việc chủ động phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một số người dân khi phát hiện các biểu hiện của bệnh đã không đến cơ sở Y tế để được điều trị dứt điểm mà vẫn tự ý mua thuốc về điều trị. Điều đáng nói hơn là một số hộ dân trong vùng có nguy cơ bị bệnh cao chưa ý thức được việc chủ động phòng tránh bệnh, chưa chủ động trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt muỗi và diệt lăng quăng. Gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và tiềm ẩn nguy cơ bệnh lây lan trên diện rộng.

       Để chủ động trong việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, huyện Đăk Hà đã chỉ đạo cơ quan chức năng tích cực triển khai các giải pháp Y tế dự phòng. Triển khai xử lý, phun hóa chất diệt muỗi, phát động chiến dịch diệt bọ gậy, loăng quăng. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiện toàn BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, định kỳ đánh giá kết quả để chu động khi có tình huống phát sinh; Duy trì hoạt động của các Tổ cộng đồng tự quản phòng chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố. Huy động các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

 Phát huy vai trò của các Tổ tự quản phòng chống dịch bệnh trong công tác giám sát,

tuyên truyền phòng chống dịch tại cộng đồng

            Tuy nhiên, để công tác phòng ngừa dịch bệnh đạt hiệu quả, người dân cần hiểu rõ về nguy cơ, tác hại của bệnh sốt xuất huyết. Chủ động các biện pháp phòng ngừa như phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh môi trường ở khu dân cư; Lật úp, vệ sinh và thu dọn các vật dụng chứa nước đọng xung quang nhà; Thực hiện việc phân loại và bỏ rác thải đúng nơi quy định, không tạo môi trường cho muỗi, bọ gậy sinh sôi… nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng khu dân cư.

Trọng Nghĩa


Tác giả: Xã Ngọk Wang
Nguồn:http://huyendakha.kontum.gov.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
THỜI SỰ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 35
Tháng 07 : 821
Tháng trước : 1.535
Năm 2024 : 5.003
LIÊN KẾT