thôn Kon Brông, xã Ngọk Wang đạt chuẩn thôn nông thôn mới năm 2023

Ngày 03/01/2024 UBND huyện Đăk Hà đã  ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND về việc Công nhận thôn Kon Brông, xã Ngọk Wang đạt chuẩn thôn nông thôn mới năm 2023 theo Bộ tiêu chí về Thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022 - 2025.

Thôn Kon Brông có 169 hộ, 889 khẩu, nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp; Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực Nông - lâm - thủy sản chiếm trên 95%; trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66,9%, có bằng cấp chứng chỉ chiếm tỷ lệ 30,25%; Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm ở mức khá, đời sống mọi mặt của người dân không ngừng được cải thiện và nâng lên về mọi mặt; hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư nâng cấp từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân; Dân chủ cơ sở ngày càng được phát huy, ý thức trách nhiệm, làm chủ của người dân đối với chương trình xây dựng NTM từng bước được nâng cao; các hoạt động văn hóa - thể thao và học tập trong cộng đồng được khôi phục, duy trì và phát triển; y tế, giáo dục tiếp tục được chăm lo; môi trường nông thôn đã từng bước được cải thiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định và đảm bảo; Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố và tăng cường.

Tổng diện tích gieo trồng: 389,41 ha, trong đó:  Diện tích cây hàng năm: 96,36 ha (cây lương thực 19,06 ha, cây chất bột có củ 69,4 ha; cây dược liệu: 05 ha; rau đậu các loại 2,9 ha)Diện tích cây lâu năm: 293,05 ha (Cà phê: 122,3 ha, cao su: 131,1 ha, cây ăn quả: 27,65 ha, hồ tiêu 10,8 ha, cây lâu năm khác 1,2 ha).

Chăn nuôi: Tổng đàn gia súc: 111 con (heo: 5 con; trâu: 7 con; bò 71 con; dê: 28 con); tổng đàn gia cầm 7.250 con. Trong năm các hộ dân  thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, tiêm phòng đầy đủ.

Trên địa bàn thôn hiện có 08 cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh trên địa bàn xã đều tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhìn chung đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với một số loại cây trồng chủ lực như cà phê, cao su, lúa nước, cây ăn trái; chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó có một số hộ gia đình, cá nhân phát triển kinh doanh bán tạp hóa cung cấp hàng nhu yếu phẩm… nhân dân trong thôn đã biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi nhằm nâng cao năng xuất, tăng sản lượng, tăng thu nhập.

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thôn đến nay đạt 40,5 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,92%.

Được sự đồng thuận chi bộ, ban quản lý thôn và các ban ngành đoàn thể thôn; các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân đồng tình ủng hộ; nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng lên, điển hình là đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia góp ngày công lao động, tiền của, vật chất để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thuộc các Chương trình MTQG trên địa bàn (như: làm đường GTNT, kênh mương thủy lợi,  xây dựng nhà Rông, nhà  văn hóa, sân thể thao…); Kết quả đến nay bộ mặt địa phương được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, giáo dục đào tạo phát triển toàn diện. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường được sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Xây dựng NTM trên địa bàn thôn Kon Brông giai đoạn 2021-2025 là một nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa chiến lược; việc thực hiện chương trình đảm bảo mang tính chất sâu, rộng, phải được tiến hành đồng đồng bộ đối với tất cả các tiêu chí, phải có nội dung toàn diện; bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, an ninh - quốc phòng. Phấn đấu thôn Kon Brông về đích thôn (làng) nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025, để làm được việc đó phải có sự đồng tâm và vào cuộc của cả hệ thống chính trị; Việc phấn đầu về đích NTM phải bảo đảm vừa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vừa bảo tồn phát huy giá trị văn hoá truyền thống, giữ gìn bản sắc dân tộc; phải đảm bảo nông nghiệp, nông dân, nông thôn được giải quyết đồng bộ, góp phần xây dựng xã nhà ổn định, phát triển bền vững./.

Năm 2024 : 1.982