HỘI THI CỒNG CHIÊNG - XOANG CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ XÃ NGỌK WANG LẦN THỨ NHẤT

Ngày 16/8/2022, UBND xã Ngọk Wang tổ chức Hội thi cồng chiêng xoang các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2022. Tham dự Hội thi có đồng chí Trần Anh Dũng, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Đăk Hà; đồng chí Ngô Tấn Khoa - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã, cùng các đồng chí lãnh đạo xã Ngọk Wang, các đội cồng chiêng, xoang trên địa bàn xã.

Tham gia Hội thi có 06 đội đại diện cho các thôn dân tộc thiểu số trên địa bàn xã, mỗi đội tham gia với 02 tiết mục trong khoảng thời gian không quá 10 phút để trình diễn với các thể loại: Cồng chiêng, xoang; hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng, xoang; các làn điệu dân ca truyền thống được đệm bằng cồng chiêng…

Trong hội thi lần nay Ban tổ chức đánh giá cao sự tham gia của đác đội thi, các nghệ nhân đã có sự tập luyện chu đáo, đầu tư về trang phục, đạo cụ. Đặc biệt các thôn đã có sự kết hợp tham gia của các em thiếu nhiên, nhi đồng đây là điều kiện cũng như là dịp để truyền dạy cho thế hệ trẻ nét đẹp của bản sắc văn hóa.

Quan hội thi lần này đã góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã. Nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang, nhất là thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc thiểu số. Tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa. Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, trong đó, có di sản văn hóa cồng chiêng; đồng thời, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của văn hóa truyền thống trong sự phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức Hội thi đã trao giải Nhất cho đội cồng chiêng - xoang thôn Kon Jri, giải Nhì cho đội công chiêng - xoang thôn Kon Brông, 02 giải Ba cho đội công chiêng - xoang thôn Kon Gu I và thôn Kon Gu II, 02 giải Khuyến khích cho đội công chiêng - xoang của hai thôn Đăk Duông và thôn Kon Stiu II. Ban tổ chức cũng đã chọn 01 đội xuất sắc, tiêu biểu để tham dự Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số huyện Đăk Hà lần thứ Nhất năm 2022 trong tháng 9 sắp tới.

Một số hình ảnh tại Hội thi

Năm 2024 : 1.683