A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Hà thực hiện có hiệu quả Kết luận số 08 của Tỉnh ủy

Sau 2 năm triển khai thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, bà con đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đăk Hà đã từng bước thay đổi nhận thức trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Hà, UBND huyện Đăk Hà và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện ký kết chương trình phối hợp triển khai thực hiện Cuộc vận động giai đoạn 2021-2025. Các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện Đăk Hà và UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị- xã hội trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch, đưa nội dung Cuộc vận động vào chương trình công tác để triển khai thực hiện gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động.

Hàng năm, Ban Chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động huyện Đăk Hà triển khai cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị đăng ký nội dung thực hiện trọng tâm để tuyên truyền, vận động gắn với xây dựng mô hình, đồng thời ban hành chương trình công tác để chỉ đạo triển khai thực hiện.

Để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở tổ chức quán triệt, tuyên truyền các nội dung trong Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nội dung Cuộc vận động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn huyện.

Qua 2 năm triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Hà đã mở 2 hội nghị trực tuyến từ cấp huyện đến các xã, thị trấn và tổ chức tuyên truyền cho 632 cán bộ, đảng viên. Các cơ quan, ban ngành của huyện Đăk Hà đã tổ chức 830 buổi tuyên truyền với hơn 53.940 lượt người tham gia và gần 500 tin, bài tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh không dây, Cổng thông tin điện tử huyện Đăk Hà, các mạng xã hội Zalo, Facebook...

Để Cuộc vận động đi vào đời sống xã hội, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn huyện Đăk Hà thường xuyên hướng dẫn đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo tích cực chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao gắn với Đề án mỗi xã có ít nhất một sản phẩm đặc trưng; tăng cường vận động, hướng dẫn đồng bào DTTS tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã ở địa phương.

Bằng cách “cầm tay, chỉ việc”; hỗ trợ sinh kế; vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đến nay, huyện Đăk Hà đã xây dựng được 103 mô hình trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Trong đó, có 90 mô hình về lĩnh vực kinh tế, 11 mô hình về lĩnh vực văn hóa - xã hội, 1 mô hình về lĩnh vực quốc phòng - an ninh và 1 mô hình về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Các mô hình đã thu hút 2.555 hộ gia đình đồng bào DTTS tham gia; trong đó có 1.075 hộ nghèo và 712 hộ cận nghèo người đồng bào DTTS.

Nhiều mô hình khi triển khai thực hiện đã đem lại hiệu quả kinh tế và có sức lan tỏa trong vùng đồng bào DTTS, từ đó giúp cho không ít hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết cách tổ chức lao động sản xuất hiệu có quả hơn và từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Cụ thể như: Mô hình hỗ trợ giống mì cao sản, nuôi gà đẻ, nuôi cá nước ngọt tại các xã Đăk Hring, Đăk Long, Đăk Pxi, Ngọc Réo, Đăk Ui; mô hình nuôi dê ở xã Ngọc Réo; mô hình nuôi heo sọc dưa ở xã Đăk Pxi; mô hình nuôi gà, vịt thả vườn ở xã Đăk Mar; mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã nông nghiệp xanh, CLB thanh niên tôn giáo phát triển kinh tế ở các xã Đăk Ui, Ngọc Wang, Đăk Mar...

Thông qua Cuộc vận động đã giúp cho người dân trên địa bàn huyện Đăk Hà nhận thức được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS bằng các chính sách ưu tiên trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Từ đó, đồng bào DTTS trên huyện từng bước xây dựng đời sống mới văn minh, hạn chế uống rượu bia, dọn dẹp nơi ở sạch sẽ, quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên con, cháu trong học tập; duy trì các nét văn hóa, ngày lễ truyền thống tốt đẹp, xóa bỏ các hủ tục; không tin, không nghe, không làm theo lời tuyên truyền, xúi dục, kích động của kẻ xấu; không tham gia tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan... cùng nhau góp phần phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng quê hương Đăk Hà ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Báo KT


Tác giả: Xã Ngọk Wang
Nguồn:thời sự Đăk Hà Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
THỜI SỰ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 35
Tháng 07 : 821
Tháng trước : 1.535
Năm 2024 : 5.003
LIÊN KẾT